KỸ NĂNG QUAN SÁT – “CHÌA KHOÁ” AN TOÀN CHO NGHỀ LÁI XE

NGÀY ĐĂNG: 13/09/2021 | DANH MỤC: Xử lý tình huống

Bạn có nhớ thỉnh thoảng đi đường khi va nhau, người ta lại kêu ca: “Đi mà không nhìn đường”. Tham gia giao thông, kỹ năng quan sát là rất cần thiết.

Người lái xe cần tập trung quan sát để phát hiện những nguy hiểm có thể xảy ra, từ đó chủ động đối phó. Điều khiển một chiếc xe lớn cồng kềnh lại ngồi trong cabin khiến cho việc quan sát trở nên khó khăn hơn, vì vậy làm tài xe tải thì kỹ năng quan sát có thể xem như một nghiệp vụ cơ bản.

Kỹ năng quan sát dành cho bác tài ít kinh nghiệm

Nhìn trước

Một số bác tài mới vào nghề thường lo lắng khi đi xe nên luôn chăm chăm nhìn con đường phía trước, không dám liếc ngang liếc dọc dù một lần. Thế nhưng điều này có thể khiến họ bỏ qua một vài nguy hiểm tiềm tàng, gây ra tai nạn không mong đợi.

Không chỉ quan sát ở trước mà còn cần chú ý cả hai bên đường

Không chỉ quan sát ở trước mà còn cần chú ý cả hai bên đường

Cách quan sát đúng là hãy nhìn thẳng về phía trước với tầm nhìn đủ xa, ít nhất tương đương với 12 giây di chuyển. Đồng thời quét ánh mắt sang phải và trái để có thể thấy những gì đang diễn ra dọc hai bên đường.

Lưu ý: Chỉ cần nhìn trong khả năng tầm nhìn của bạn.

Nhìn sau

Gương chiếu hậu là bộ phận giúp bạn quan sát những gì đang xảy ra đằng sau chiếc xe. Hãy nhìn vào mỗi gương chiếu hậu 5-8 giây/ lần.

Kỹ năng quan sát qua gương chiếu hậu là rất quan trọng

Kỹ năng quan sát qua gương chiếu hậu là rất quan trọng

Đặc biệt, cần nhìn vào gương chiếu hậu trong xe trước khi bạn giảm tốc độ hoặc dừng lại.

Và quan sát gương chiếu hậu hai bên bất cứ khi nào bạn có dự định chuyển làn đường hoặc hướng đi. Nếu chuẩn bị rời khỏi lề đường bên phải, bạn cần kiểm tra gương bên trái để đảm bảo không có phương tiện nào ở phía sau chạy tới. Nếu đang chuyển sang làn đường bên phải thì cần kiểm tra gương bên phải để chắc chắn rằng có không gian di chuyển.

Quan sát điểm mù

Mỗi phương tiện đều có các điểm mù nhỏ ở phía trước – sau xe và các điểm mù lớn ở hai bên. Kích thước của điểm mù phụ thuộc vào hình dạng và kích thước xe.

Khi lái xe cần chú ý các điểm mù

Khi lái xe cần chú ý các điểm mù

Dù cho bạn đã điều chỉnh gương đúng cách thì chắc chắn những điểm mù vẫn tồn tại. Một số xe có trang bị thiết bị phát hiện điểm mù hay camera lùi nhưng chúng không thể nào thay thế cho việc quan sát của người tài xế.

Trước khi chuyển xe sang làn đường khác hoặc đổi hướng di chuyển, hãy nhìn qua vai ít nhất 45 độ theo hướng bạn di chuyển xe để đảm bảo rằng điểm mù có thể thấy rõ ràng. Nếu bạn định di chuyển sang phải hãy kiểm tra qua vai phải của bạn, còn nếu định lái qua trái hãy kiểm tra qua vai trái.

Khi bắt đầu lùi xe, hãy bấm còi cảnh báo nhanh nếu tầm nhìn bị hạn chế. Ngoài ra, khi lùi cần quan sát xung quanh bằng cách kiểm tra qua vai và gương chiếu hậu, sau đó quay người để nhìn ra cửa sổ phía sau.

Kỹ năng quan sát khi đi trên cao tốc và giao lộ

Quan sát các chướng ngại vật trên đường cao tốc

Đầu tiên, hãy nhìn lên phía trước và phóng tầm mắt ra xa nhất có thể. Việc này sẽ giúp người tài xế có cái nhìn bao quát về đoạn đường phía trước, từ đó kịp thời đối phó với những trở ngại có thể xảy ra.

Nếu là một quãng đường thẳng hãy đưa mắt nhìn xa về phía trước, nơi giao nhau giữa đường cao tốc và đường chân trời.

Trường hợp đường thẳng

Trường hợp đường thẳng

Nếu có khúc cua, hãy nhìn về phía bên kia đường cua và xung quanh, cố gắng nhìn xa nhất có thể. Khi rẽ phải thì nhìn vào lề đường và khi rẽ trái thì quan sát đường trung tâm.

Trường hợp có khúc cua

Trường hợp có khúc cua

Quan sát tại các ngã tư

Khi đến gần các ngã tư, người lái xe cần kiểm tra các biển báo, tín hiệu đèn giao thông hay bất cứ một dấu hiệu về việc bạn có cần dừng lại hay không.

Cần đảm bảo đường thông thoáng trước khi băng qua giao lộ

Cần đảm bảo đường thông thoáng trước khi băng qua giao lộ

Đồng thời, quan sát một lượt con đường bạn định băng qua. Quan sát trái, giữa, phải và nhìn sang trái một lần nữa để đảm bảo rằng đường thông thoáng.

Khi bạn giảm tốc độ để dừng thì hãy kiểm tra qua gương để quan sát những phương tiện di chuyển ở sau. Sau đó, cần chắc chắn bạn có thể thấy rõ ràng giao lộ trong tầm nhìn của mình. Nếu tầm nhìn bị chặn thì cần di chuyển chậm vào giao lộ để nhìn rõ trước khi tiếp tục di chuyển.

Trước khi bắt đầu di chuyển về phía trước, hãy quay đầu và kiểm tra qua vai để đảm bảo không có phương tiện khác đang tiến đến bên cạnh bạn. Sau đó, quét qua giao lộ lần nữa và đảm bảo mắt bạn đang nhìn về hướng mà bạn đang rẽ.

Trên đây là một vài chia sẻ về kỹ năng khi lái xe, hi vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho các bác tài để mỗi chuyến đi đều an toàn.

Xe Tải Radio

 

♥ Chương trình đặc biệt với sự kết hợp giữa xetairadio.com và otophucuong.vn:

Mỗi 1 xe tải bán được từ giới thiệu của bạn, Phú Cường Auto sẽ gửi ngay: 2-5 TRIỆU ĐỒNG!
Liên hệ hotline để biết thêm thông tin: 0908 068 468

Chương trình đặc biệt của Xe Tải Radio và Phú Cường Auto dành cho các bác tài