KỸ NĂNG LÁI XE AN TOÀN SỐ 1: PHÁN ĐOÁN MỐI NGUY Ở PHÍA TRƯỚC

NGÀY ĐĂNG: 05/09/2021 | DANH MỤC: Xử lý tình huống

Trên mỗi hành trình lái xe, người tài xế sẽ phải đối mặt với rất nhiều tình huống bất ngờ. Vì vậy, một trong những kỹ năng lái xe an toàn mà các bác tài cần phải rèn luyện trong những ngày đầu học lái là phán đoán mối nguy ở phía trước.

Trong bài viết này, Xe Tải Radio sẽ giới thiệu đến bạn đọc phương pháp IPDE để giúp người lái xe có thể đối phó với các nguy hiểm trên đường.

Nhóm biên tập của Xe Tải Radio đã tìm thấy phương pháp này trong một tài liệu hướng dẫn lái xe an toàn ở nước ngoài. IPDE là viết tắt của Identify (Xác định) – Predict (Dự đoán) – Decide (Quyết định) – Execute (Thực thi).

Chúng ta cùng tìm hiểu từng bước trong phương pháp này nhé!

1. Xác định nguy hiểm ở phía trước

Bước đầu tiên trong kỹ năng lái xe an toàn này chính là xác định đúng mối nguy ở phía trước mà bạn có thể phải đối mặt.

Hãy tưởng tượng, bạn đang lái xe và ở phía trước bạn là hàng ngàn sự việc, sự vật đang diễn ra. Nhiệm vụ của bạn là phải học cách lọc ra trong những đối tượng trong tầm nhìn nhưng không liên quan đến việc lái xe.

Chẳng hạn: Một biển hiệu quảng cáo thật nổi bật của một cửa hàng bên lề thu hút ánh nhìn của bạn nhưng nó chẳng ảnh hưởng đến việc lái xe. Đừng phân tâm vì những đối tượng này nhé!

Hãy chú ý đến những đối tượng như: đèn giao thông, người qua đường hay các phương tiện cùng tham gia giao thông song song hoặc ngược chiều bạn,… Đó là những mối nguy hiểm thực tế và tiềm ẩn đối với bạn.

Chú ý những người đang băng qua đường khi lái xe là một kỹ năng lái xe an toàn

Khi lái xe hãy đặc biệt chú ý những người đang băng qua đường

Ngoài ra, việc quan sát để xác định nguy hiểm là cần được thực hiện liên tục trong lúc di chuyển nên bạn phải đảm bảo mình đang có một vị trí tốt để quan sát.

2. Dự đoán tình huống sẽ xảy ra

Sau khi xác định mối nguy, người điều khiển cần dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Đây là một kỹ năng lái xe an toàn quan trọng vì giúp người tài xế có thể chủ động ngăn chặn tai nạn xảy ra.

Có hai dạng nguy hiểm: Mối nguy thực sự và nguy hiểm tiềm ẩn.

Mối nguy thực sự

Mối nguy thực sự là những thứ mà bạn sẽ phải đối mặt như: đèn đỏ, người đi bộ đang băng qua đường trước đầu xe bạn, một chiếc xe khác đang chạy cùng làn đường bạn đột nhiên đi chậm lại và dừng phía trước,…

Đối với những nguy hiểm thực sự đang diễn ra phía trước, người lái xe cần nhanh chóng dự đoán, đôi khi chỉ có vài giây để làm việc này.

Nguy hiểm tiềm ẩn

Mỗi phương tiện đang tham gia giao thông trên cùng đoạn đường với bạn đều là một mối nguy tiềm ẩn. Đứa bé đang đứng trên vỉa hè có thể sẽ bất ngờ băng qua đường trong lúc xe bạn chạy tới hay chiếc xe đang đi phía trước có thể đột ngột rẽ phải,…

Mọi phương tiện cùng tham gia giao thông đều là mối nguy tiềm ẩn

Mọi phương tiện cùng tham gia giao thông đều là mối nguy tiềm ẩn

Chính vì vậy, bạn luôn phải dự đoán những gì họ có khả năng làm và tiếp tục thay đổi dự đoán cho đến khi bạn di chuyển dần xa họ.

Thường xuyên luyện tập dự đoán sẽ giúp bạn thực hiện bước này nhanh chóng và đưa ra những kết quả chính xác.

3. Quyết định giải pháp đối phó với nguy hiểm

Đây là bước mà người tài xế sẽ vận dụng kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn của mình để xử lý tình huống nguy hiểm đã xác định.

Với trường hợp nguy hiểm thực tế thì có thể phải nhẹ nhàng đạp phanh hoặc chuyển làn để tránh nguy hiểm hoặc phanh mạnh, nhả phanh và đánh lái.

Với những nguy cơ tiềm ẩn có thể bạn quyết định chưa hành động và tiếp tục quan sát để xem xét có cần tránh đối tượng đó không.

4. Thực hiện đối phó với nguy hiểm

Bước cuối cùng chính là thực thi quyết định ở bước 3. Đôi khi chỉ đơn giản là dừng xe lại trước cột đèn giao thông nhưng cũng có lúc cần sử dụng những kỹ thuật lái xe an toàn trong tình huống khẩn cấp.

Đôi khi việc thực thi chỉ đơn giản là dừng xe lại

Đôi khi việc thực thi chỉ đơn giản là dừng xe lại

Cùng đón xem những bài viết mới của Xe Tải Radio để khám phá những kỹ thuật này nhé!

Phương pháp IPDE này bao gồm 4 bước nhưng trên thực tế bạn sẽ phải phản ứng thật nhanh và có khi chỉ có vài ba phút để thực hiện cả 4 bước này. Vì vậy hãy thường xuyên luyện tập nó.

Khi bạn đã thuần thục, phần lớn việc xác định, dự đoán, quyết định và thực thi để đối phó với mối nguy phía trước sẽ được thực hiện theo bản năng.

Xe Tải Radio

 

♥ Chương trình đặc biệt với sự kết hợp giữa xetairadio.com và otophucuong.vn:

Mỗi 1 xe tải bán được từ giới thiệu của bạn, Phú Cường Auto sẽ gửi ngay: 2-5 TRIỆU ĐỒNG!
Liên hệ hotline để biết thêm thông tin: 0908 068 468

Chương trình đặc biệt của Xe Tải Radio và Phú Cường Auto dành cho các bác tài