ĐIỂM MÙ XE TẢI: KHU VỰC “TỬ THẦN” KHÔNG THỂ ĐÙA

NGÀY ĐĂNG: 29/09/2021 | DANH MỤC: Xử lý tình huống

Điểm mù xe tải, bạn hiểu hết về nó chứ? Nếu câu trả lời là không thì hãy tìm hiểu ngay để an toàn cho chính bạn và mọi người.

Bởi trong số những nguyên nhân gây tai nạn giao thông thì điểm mù là tác nhân dẫn đến những cái kết thương tâm nhất. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật những điều về khu vực “tử thần” này mà không phải ai cũng biết.

1. Điểm mù là gì?

Điểm mù là gì mà người ta hay gọi nó với cái tên nghe rợn người: vùng tử thần? Bạn có thể hiểu đơn giản, nó là khu vực xung quanh xe mà tại đó tầm nhìn của người điều khiển bị hạn chế hoặc bị khuất.

Điểm mù là vị trí tài xế không nhìn thấy

Điểm mù là vị trí tài xế không nhìn thấy

2. Tại sao “tử thần” – điểm mù xe tải lại tồn tại?

Là vùng nguy hiểm nên không ai muốn nó tồn tại, thế nhưng bất kỳ chiếc xe tải nào cũng có những điểm mù.

Các xe tải được trang bị gương chiếu hậu trong xe và hai bên để giảm thiểu số lượng cũng như kích thước vùng mù. Ngoài ra, với các dòng xe hiện đại thì nhà sản xuất còn trang bị thêm camera dự phòng và cảm biến điện tử để cải thiện tầm nhìn xa của người lái. Thế nhưng không có cách nào loại bỏ hoàn toàn điểm mù.

Vậy những điểm mù này xuất hiện là do đâu?

 • Chiều dài và chiều cao xe quá lớn khiến cho người ngồi trong cabin không thể quan sát hết những khu vực gần xe hay lòng đường.
 • Phần giao nhau giữa phần đầu, phần thân và phần đuôi xe tải cũng gây bất lợi cho tầm nhìn.
 • Kính chắn gió, bảng điều khiển là một trong những nguyên nhân gây ra điểm mù.
 • Điều chỉnh gương chiếu hậu không đúng làm hạn chế khả năng quan sát ở phía sau và hai bên.
 • Vị trí ngồi không phù hợp, cơ thể người lái nhỏ bé khiến cho vùng mù càng lớn và dài hơn.

3. Có thể bạn chưa biết: Điểm mù xe tải lớn hơn so với xe chở khách

Số lượng và kích thước điểm mù ở mỗi phương tiện là khác nhau. Xe càng lớn thì điểm mù cũng càng rộng.

Xe tải có điểm mù lớn

Xe tải có điểm mù lớn

So với những loại phương tiện chở khách thông thường thì xe tải, xe container có vùng điểm mù lớn hơn, bởi 3 nguyên nhân chính:

 • Người điều khiển các loại xe chở khách có thể dễ dàng hơn trong việc quay đầu quan sát những gì xảy ra ở cửa sổ bên cạnh. Nhưng với những chiếc xe công kềnh như xe tải, xe container thì ngược lại.
 • Chiều dài xe tải khá dài nên đã tạo ra một vùng không gian bên ngoài xe mà ở đó tầm nhìn của người tài xế bị hạn chế.
 • Xe tải cao hơn nhiều các loại xe ô tô khác. Vì vậy khi ngồi trong cabin, người điều khiển thường rất khó quan sát được những phương tiện thấp đang chạy ngay phía trước hoặc bên cạnh họ.

4. Các loại điểm mù mà ai cũng cần biết

Thông thường, xe tải có 4 điểm mù:

 • Điểm mù phía trước đầu xe
 • Điểm mù phía sau
 • 2 điểm mù hai bên hông

4 điểm mù xe tải đáng chú ý

4 điểm mù xe tải đáng chú ý

Điểm mù ở phía trước đầu xe

Điểm mù ở đầu xe là do độ cao xe tạo nên. Xe tải thường có gầm cao, điều đó giúp cho tầm nhìn của người điều khiển được xa hơn nhưng cũng khiến cho tầm nhìn ở mũi xe bị hạn chế.

Đây là điểm mù đáng chú ý nhất khi đi vào những khu dân cư hay những khu vực có trẻ em hay qua lại.

Điểm mù ở phía sau

So với việc điều khiển một chiếc xe máy, lái một chiếc xe tải cồng kềnh sẽ khó khăn để quay lại nhìn phía sau. Vì vậy để quan sát những phương tiện sau xe, người điều khiển sẽ quan sát thông qua gương chiếu hậu trong xe.

Vùng điểm mù ở sau xe là vùng không gian mà không thể quan sát được bằng mắt hay thông qua gương. Điểm mù này ở ngay phía sau của chiếc xe và có thể kéo dài đến vài mét.

Hiện nay, để hạn chế những tai nạn do điểm mù sau xe gây ra, nhà sản xuất có bổ sung camera lùi hay cảm biến lùi trên xe.

2 điểm mù hai bên hông

Điểm mù hai bên xe tải cũng rất nguy hiểm

Điểm mù hai bên xe tải cũng rất nguy hiểm

Điểm mù ở hai bên hông xe là vùng mà gương chiếu hậu hai bên không chiếu tới được. Chính vì điều này, nếu không cẩn thận, người điều khiển sẽ nghĩ rằng khoảng không hai bên là trống và có thể chuyển làn hoặc rẽ.

Điểm mù hai bên hông thường nằm ở gần kề hoặc song song với vị trí tiếp nối giữa cabin với thùng sau xe tải. Nếu đang di chuyển bên cạnh xe tải mà nhìn vào gương, bạn thấy tài xế thì nghĩa là anh ta cũng trông thấy bạn và ngược lại. Đó là cách để biết bạn có đang rơi vào điểm mù của chiếc xe bên cạnh không.

Một số điểm mù khác

Ngoài 4 điểm mù phổ biến trên thì vẫn tồn tại nhưng điểm mù khác như:

 • Vùng sát quanh xe: Lúc tiến hoặc lùi xe, sẽ có một vùng không gian sát đầu và sau xe mà người điều khiển không tài nào quan sát được dù cho sử dụng camera lùi hoặc tiến.
 • Vùng dưới gầm xe: Hiện nay vẫn chưa có dòng xe nào được trang bị camera soi gầm vì vậy đây là điểm mù bất khả kháng.
 • Vùng trên nóc xe: Đây cũng là một điểm mù nhưng nó gần như vô hại vì xe chỉ di chuyển theo phương ngang và song song với mặt đường.

5. Những nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn ở vùng mù

Có nhiều tình huống dẫn đến tai nạn tại điểm mù nhưng phần lớn thường là do sơ suất của tài xế, chẳng hạn:

 • Tài xế thiếu kinh nghiệm, không kiểm tra điểm mù trước khi chuyển làn hoặc rẽ.
 • Các phương tiện nối đuôi nhau quá gần.
 • Người điều khiển xe tải chạy quá tốc độ, lấn làn nên không có nhiều thời gian để giảm tốc độ/ dừng lại hay nhận ra có phương tiện đang đi vào điểm mù của mình.
 • Tài xế bị phân tâm do gọi điện/ nhắn tin nên ít tập trung vào điểm mù.
 • Người lái trong trạng thái say xỉn hay thiếu ngủ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào lỗi cũng thuộc về người điều khiển xe tải. Đôi khi do các phương tiện khác đi vào điểm mù khiến người lái xe tải dù đã cố gắng cũng không nhìn thấy những xe nhỏ hơn trong lúc chuyển làn hay rẽ.

Xe con đi vào vùng điểm mù của xe tải rất dễ gây ra tai nạn

Xe con đi vào vùng điểm mù của xe tải rất dễ gây ra tai nạn

6. Cách tài xế lâu năm khắc phục điểm mù xe tải

Từ những nguyên nhân tạo ra điểm mù được nêu ở phần trước, các nhà sản xuất xe tải cũng như các bác tài lâu năm đã tìm ra những giải pháp khắc phục điểm mù hiệu quả.

Ngồi lái đúng tư thế

Tư thế ngồi trong cabin ảnh hưởng rất lớn đến tầm nhìn. Nếu ngồi lái đúng tư thế, người điều khiển có thể nhìn được xa và rộng nhất có thể.

Để ngồi đúng thì đầu tiên cần chỉnh ghế ngồi cho chuẩn:

Bước 1: Điều chỉnh độ cao của ghế ngồi sao cho người lái có thể quan sát rõ kính chắn gió và cửa kính xe. Lúc này, hông và đầu gối sẽ thẳng hàng. Trường hợp mà xe không có tính năng điều chỉnh này thì có thể lót thêm đệm để nâng độ cao nhưng đừng để quá cao.

Bước 2: Điều chỉnh khoảng cách ghế ngồi. Vị trí chuẩn xác nhất là điểm mà tại đó, người lái không phải duỗi chân hết cỡ hay co lại mà đầu gối chỉ hơi gập khi đạp chân ga/ phanh. Khoảng cách từ vai đến vô lăng là 25-30cm là đẹp.

Bước 3: Điều chỉnh sao cho phần tựa lưng với đệm ngồi tạo thành một góc 100 độ. Bước này sẽ giúp cho trong quá trình điều khiển, người lái xe luôn tựa cơ thể vào phần lưng ghế và mông sát với ghế, tạo nên sự thoải mái khi lái.

Bước 4: Điều chỉnh sao cho phần đỉnh đầu sẽ ngang với cạnh trên của tựa đầu. Có thể dùng thêm đệm tựa đầu để nâng đỡ phần cổ.

Bước 5: Điều chỉnh đệm đỡ thắt lưng sao cho cạnh dưới của nó ngang với phần eo. Nếu xe không có sẵn, bạn có thể tự trang bị thêm.

Tiếp đến là phải ngồi đúng tư thế để tăng tầm nhìn khi lái xe.

Ngồi đúng tư thế là cách tốt để giảm điểm mù

Ngồi đúng tư thế là cách tốt để giảm điểm mù

Tư thế ngồi chuẩn chỉnh nhất là cơ thể luôn áp sát vào lưng ghế; đặt tay ở vị trí 3 giờ và 9 giờ trên vô lăng; chân phải thẳng hàng với bàn đạp phanh; thắt dây an toàn vòng qua vùng đùi.

Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

Tuỳ vào tình huống mà bạn điều chỉnh gương chiếu hậu để có tầm nhìn tốt nhất.

Thông thường, người ta khuyên nên chỉnh gương góc rộng, tức là:

 • Đầu tiên nghiêng đầu chạm vào thành xe và điều chỉnh gương sao cho có thể quan sát bao quát hết góc phần tư phía sau bên lái.
 • Tiếp theo, nghiêng đầu về phía chính giữa xe để quan sát phía sau bên phụ và cũng làm công việc tương tự như trên là điều chỉnh gương để có thể quan sát được hầu hết góc phần tư phía sau.
 • Cuối cùng là điều chỉnh gương trung tâm sao cho cửa sổ sau xe hiện lên ngay vị trí chính giữa gương.

Tuy nhiên, trong tình huống lùi xe hay di chuyển vào bãi đỗ xe hay con hẻm hẹp thì nên chỉnh gương góc hẹp:

 • Chỉnh gương hai bên theo chiều hất lên, cúp xuống sao cho nhìn vào mép dưới ta thấy nửa tay nắm của cửa trước.
 • Tiếp tục chỉnh gương hai bên theo chiều đưa ra, quay vào sao cho một phần tư chiều ngang gương là hình ảnh sườn xe và phần còn lại là hông xe gần đuôi.
 • Còn gương chiếu hậu trung tâm thì điều chỉnh như trường hợp góc rộng.

Sử dụng cảm biến lùi

Cảm biến lùi trên xe ô tô có tác dụng khắc phục điểm mù

Cảm biến lùi trên xe ô tô có tác dụng khắc phục điểm mù

Cảm biến lùi sẽ giúp khắc phục các điểm mù ở trước, sau và cạnh xe. Trong quá trình lùi, nếu khoảng cách giữa xe và chướng ngại vật xung quanh quá gần thì cảm biến sẽ phát tín hiệu thông báo đến người điều khiển.

Sử dụng camera tiến lùi cho xe ô tô

Camera tiến giúp người lái xe quan sát khu vực ở đầu xe và camera lùi sẽ giúp quan sát vùng sau đuôi xe. Do đó thông qua những camera này người lái xe có thể thấy rõ những khu vực điểm mù trước và sau xe.

Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù

Đây là giải pháp khắc phục điểm mù hiện đại nhất, nó hoạt động dựa trên bộ phát sóng điện tử được lắp ở quanh xe. Khi có phương tiện khác di chuyển quá sát xe, hệ thống này sẽ truyền tín hiệu đến người lái để có hướng xử lý phù hợp.

7. Cẩn trọng khi đi bên cạnh vùng mù xe tải

Cần hết sức chú ý khi đi bên cạnh xe tải

Cần hết sức chú ý khi đi bên cạnh xe tải

Đối với những phương tiện khác khi tham gia giao thông cùng xe tải thì cần nhớ những lưu ý sau để tránh xảy ra tai nạn tại điểm mù:

 • Không bám sát hay tạt đầu xe tải.
 • Khi cua, hãy nhường xe tải đi trước.
 • Tuyệt đối không đi vào hướng di chuyển của các loại xe hạng nặng như xe tải, container, đầu kéo.
 • Muốn vượt hãy bật đèn si nhanh sớm và chỉ vượt khi nhận được tín hiệu đồng ý.
 • Vượt nhanh, dứt khoát và hãy giữ khoảng cách đảm bảo an toàn.

8. Kỹ năng hạn chế rủi ro khi lỡ đi vào điểm mù

Khi lỡ rơi vào điểm mù của xe tải, chúng ta sẽ không biết được người điều khiển xe tải có thấy mình thông qua những trang bị cảm biến không, vì vậy hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách xin xi nhanh để họ có thể nhường đường cho bạn. Tuyệt đối không nên ở trong vùng mù quá lâu.

Không nên ở trong vùng mù quá lâu

Không nên ở trong vùng mù quá lâu

Lưu ý rằng không nên vượt tại điểm mù và khi đã vượt thành công thì nên gia tăng khoảng cách giữa bạn với xe tải để tránh rơi vào điểm mù trước xe.

Khi di chuyển ở bên cạnh xe tải lớn, bạn có thể kiểm tra xem người tài xế bên trong có nhìn thấy bạn không bắng cách nhìn vào gương chiếu hậu xe tải. Nếu bạn thấy tài xế xe tải nghĩa là họ cũng thấy bạn và ngược lại.

Trường hợp đi phía sau đuôi xe tải, bạn cần chú ý quan sát tín hiệu đèn từ xe tải và áp dụng quy tắc 4s để có thể xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ.

Quy tắc 4s: Sử dụng một điểm bất kỳ làm mốc, chẳng hạn cột đèn. Khi xe tải chạm mốc và bắt đầu chuyển động về phía trước, bạn nhẩm 1-2-3-4 giây, nếu bạn chỉ vừa chạm hoặc chưa chạm mốc thì khoảng cách của bạn và xe tải đã phù hợp. Còn nếu bạn vượt quá mốc thì hãy giảm tốc độ lại.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp các bác tài có thể hiểu thêm về điểm mù xe tải. Chúc tất cả mọi người sẽ luôn an toàn trên mọi hành trình của mình.

Xe Tải Radio

 

♥ Chương trình đặc biệt với sự kết hợp giữa xetairadio.com và otophucuong.vn:

Mỗi 1 xe tải bán được từ giới thiệu của bạn, Phú Cường Auto sẽ gửi ngay: 2-5 TRIỆU ĐỒNG!
Liên hệ hotline để biết thêm thông tin: 0908 068 468

Chương trình đặc biệt của Xe Tải Radio và Phú Cường Auto dành cho các bác tài