CÁCH ĐÁNH LÁI VÔ LĂNG CHUẨN CHỈNH

NGÀY ĐĂNG: 18/09/2021 | DANH MỤC: Xử lý tình huống

Cách đánh lái vô lăng là một trong những kỹ thuật vỡ lòng khi học lái. Thế nhưng không phải ai cũng đánh lái thuần thục và đúng cách.

Vị trí chuẩn để cầm vô lăng

Nếu ta hình dung chiếc vô lăng là mặt đồng hồ thì có hai vị trí đặt tay chuẩn: 8-4 và 9-3. Nghĩa là tay trái đặt ở vị trí số 8 hoặc 9 và tay phải đặt tại số 4 hoặc 3.

Đó là lý thuyết nhưng trên thực tế vô lăng và chiều rộng vai mỗi người khác nhau nên vị trí cầm vô lăng cũng sẽ không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, không nên đặt tay quá cao vì khi xảy ra tai nạn, túi khí trong vô lăng bung ra, ép ngược vào mặt người lái, gây ra thương tích.

Cách cầm vô lăng đúng chuẩn

Cách cầm vô lăng đúng chuẩn

Kỹ thuật đánh lái chuẩn chỉnh

Khi đã đặt tay đúng vị trí thì hãy giữ yên tay và chỉ cần quay vô lăng để đánh lái.

Bạn có thể quay đến khi hai cẳng tay chạm vào nhau. Nếu phải vượt quá vị trí này thì cần sử dụng kỹ thuật đánh lái chéo tay hoặc đánh lái kéo đẩy.

Đánh lái chéo tay

Cách đánh lái vô lăng này áp dụng trong các trường hợp cần bẻ lái gấp, khi lái chậm hoặc trong những trường hợp khẩn cấp do đường trơn trượt.

Cách đánh lái vô lăng chéo tay chỉ nên áp dụng với tốc độ dưới 25km/h

Cách đánh lái vô lăng chéo tay chỉ nên áp dụng với tốc độ dưới 25km/h

Chẳng hạn bạn muốn rẽ phải, chúng ta sẽ thực hành cách đánh lái chéo tay như sau:

  • Đầu tiên tay của bạn đặt ở vị trí 9 và 3 trên vô lăng. Đẩy vô lăng theo chiều kim đồng hồ bằng tay trái. Đồng thời, dùng tay phải để cầm vô lăng thay vì giữ nguyên vị trí và để vô lăng tự trượt.
  • Khi tay trái đến vị trí 1 thì tay phải buông khỏi vô lăng. Bắt chéo tay phải qua tay trái và nắm lấy vô lăng ở vị trí 11 hoặc 12.
  • Thả tay trái và tiếp tục quay theo chiều kim đồng hồ bằng tay phải. Quay vô lăng trở lại vị trí ban đầu để hoàn thành lượt quay.

Đánh lái kéo đẩy

Với kỹ thuật lái này, người đánh lái sẽ quay vô lăng bằng hai tay và giữ nguyên cánh tay ở hai bên vô lăng.

Khi áp dụng cách đánh lái vô lăng kéo đẩy, hai tay sẽ di chuyển lại gần rồi xa ra nhưng không bao giờ chéo nhau. Vì vậy, nếu túi khí có bung ra thì nguy cơ chấn thương thấp vì tay người lái không bị cản trở.

Kỹ thuật đánh lái này giúp người tài xế có thể kiểm soát tốt trong những khúc cua gấp và tốc độ cao.

Chẳng hạn bạn muốn rẽ phải, chúng ta sẽ thực hành cách đánh lái kéo đẩy như sau:

Cách đánh lái vô lăng khi rẽ phải với kỹ thuật kéo đẩy

Cách đánh lái vô lăng khi rẽ phải với kỹ thuật kéo đẩy

  • Đầu tiên tay cũng đang ở vị trí 9 và 3, bạn sẽ đẩy tay trái lên trên đến khi đạt vị trí 12. Trong khi đó, vẫn để tay phải ở vị trí 3 và cho vô lăng trượt qua.
  • Tiếp theo nắm chắc vô lăng bằng tay phải và tiếp tục quay theo chiều kim đồng hồ. Đồng thời, trượt tay trái ngược chiều kim đồng hồ đến vị trí 6. Khi tay phải gặp tay trái tại vị trí 6 thì tiếp tục xoay vô lăng theo chiều kim đồng hồ bằng tay trái.
  • Khi đã chuyển hướng xong, hãy hoàn thành quá trình đánh lái bằng các bước theo thứ tự ngược lại để đưa vô lăng về vị trí ban đầu.

Cách đánh lái vô lăng khi lùi xe

Chuyển trọng lượng nhẹ sang hông bên phải, nắm vô lăng bằng cả hai tay và áp dụng cách đánh lái vô lăng chéo tay. Kỹ thuật này sẽ giúp kiểm soát tay lái tốt nhưng lại hạn chế khả năng nhìn ra cửa sổ sau của xe.

Ngoài ra, có một cách đánh lái nâng cao dành riêng cho trường hợp lùi xe, áp dụng cả khi lùi theo đường thẳng hay phải rẽ ngoặt. Kỹ thuật này cho phép đánh lái mạnh nhưng vẫn đảm bảo bánh xe thẳng khi tay ở vị trí 12 giờ.

Kỹ thuật đánh lái bằng lòng bàn tay

Kỹ thuật đánh lái bằng lòng bàn tay

Đặt tay trái ở vị trí 12 giờ nhưng không nắm vào vô lăng. Thay vào đó sẽ đẩy lòng bàn tay vào vành vô lăng với lực đủ mạnh để khi đánh lái vô lăng quay nhưng tay vẫn giữ nguyên vị trí.

Cách đánh lái vô lăng trong trường hợp khẩn cấp

Sự khác biệt giữa đánh lái trong tình huống khẩn cấp và tình huống bình thường là tốc độ và số lượng vòng quay vô lăng.

Cách đánh lái trong trường hợp khẩn cấp

Cách đánh lái trong trường hợp khẩn cấp

Khi bánh xe bị trượt, có ba hành động cần thực hiện là:

  • Xoay vô lăng theo hướng bạn muốn di chuyển.
  • Trả lái – Quay tay lái ngược chiều với chiều cua.
  • Xoay vô lăng trở lại điểm mà bánh xe của bạn thẳng.

Trong tình huống này thời gian là rất quan trọng. Nếu bạn chỉ được lựa chọn giữa phanh hoặc lái thì hãy chọn bẻ lái. Nhiệm vụ của bạn là lái vòng qua chướng ngại vật trong thời gian ngắn hơn thời gian phải dừng lại trước mặt nó.

Còn nếu có thể kết hợp giữa phanh và đánh lái thì hãy phanh trước. Và trong lúc giảm tốc độ, lấy lại quyền kiểm soát thì hãy quyết định hướng cần lái.

Nếu có thời gian và đủ bình tĩnh thì hãy phanh gấp. Còn nếu không, hãy khoá bốn bánh xe của bạn.

Bất kể bạn chọn cách phanh nào thì cũng phải bỏ chân khỏi phanh để lái vòng qua chướng ngại vật. Lưu ý, hãy làm từng việc một, phanh hoặc lái.

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng các bác tài đã nắm được cách đánh lái vô lăng đúng cách. Hãy luyện tập thường xuyên để không lúng túng khi gặp trường hợp khẩn cấp hay khi di chuyển trên đường thực tế.

Xe Tải Radio

 

♥ Chương trình đặc biệt với sự kết hợp giữa xetairadio.com và otophucuong.vn:

Mỗi 1 xe tải bán được từ giới thiệu của bạn, Phú Cường Auto sẽ gửi ngay: 2-5 TRIỆU ĐỒNG!
Liên hệ hotline để biết thêm thông tin: 0908 068 468

Chương trình đặc biệt của Xe Tải Radio và Phú Cường Auto dành cho các bác tài