9 SỰ THẬT ĐẰNG SAU NGHỀ LÁI XE TẢI

NGÀY ĐĂNG: 27/08/2021 | DANH MỤC: Xử lý tình huống

Nền kinh tế ngày càng phát triển, kéo theo đó là nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng và nghề lái xe tải trở nên phổ biến hơn. Thế nhưng có những sự thật đằng sau chiếc vô lăng mà chỉ người trong nghề mới hiểu. Hãy cùng Xe Tải Radio khám phá nhé!

1. Nghề lái xe tải cần sự bản lĩnh và một tinh thần thép

Nếu có bảng xếp hạng cho những công việc mang tính chất nguy hiểm, chắc chắn không thể bỏ qua nghề lái xe tải.

Điều khiển một chiếc xe lớn và nặng gấp nhiều lần cơ thể là một việc không hề đơn giản. Một chút sơ sẩy có thể cướp đi tính mạng của chính các bác tài.

Mọi người vẫn hay gọi tài xế xe tải là “hung thần” nhưng không phải lúc nào nguyên nhân tai nạn cũng xuất phát từ họ. Đôi khi là do những yếu tố khách quan như: cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ còn kém, sự thiếu ý thức của những người cùng tham gia giao thông,…

Vì vậy, người lái xe tải phải thật bản lĩnh và có một tinh thần thép để vượt qua mọi hiểm nguy của nghề.

Mỗi giây phút ngồi sau chiếc vô lăng, người tài xế xe tải phải thật bản lĩnh

Mỗi giây phút ngồi sau chiếc vô lăng, người tài xế xe tải phải thật bản lĩnh

2. Người tài xế cũng cần sự linh hoạt và kiên nhẫn

Linh hoạt và kiên nhẫn là hai đức tính cần có khi theo nghề lái xe tải.

Không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra đúng như kế hoạch họ đã vạch ra. Vì vậy, để đảm bảo hàng hóa đến được nơi cần đến, trong một số tình huống người tài xế cần linh hoạt giải quyết vấn đề.

Và nếu bạn là một người không kiên nhẫn, ghét sự chờ đợi thì cần học cách thay đổi khi trở thành tài xế xe tải. Vì bạn sẽ phải đối mặt với nhiều giờ liền kẹt xe trên đường cao tốc hay thậm chí nhiều ngày liền chờ thông quan nhập hàng.

Tài xế xe tải thường xuyên trải qua hàng giờ liền kẹt xe

Tài xế xe tải thường xuyên trải qua hàng giờ liền kẹt xe

3. Nghề cho lao động phổ thông nhưng nhiều yêu cầu cao

Nghề lái xe tải được xếp vào công việc lao động phổ thông vì không đòi hỏi bằng cấp hay trình độ học vấn cao. Thế nhưng bạn nghĩ chỉ cần có bằng lái xe bạn sẽ có được công việc trong ngành này?

Câu trả lời là không. Ngày nay, lái xe tải đã trở nên phổ biến và cạnh tranh, bằng lái là yếu tố bắt buộc nhưng nó không là tất cả. Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều yêu cầu khác trong tin tuyển dụng tài xế, chẳng hạn:

  • Có sức khoẻ tốt
  • Trung thực, có trách nhiệm cao với công việc
  • Thông thạo địa lý, đường đi
  • Có hiểu biết về cơ khí, có khả năng phát hiện và sửa chữa những lỗi trên xe tải
  • Có lý lịch sạch: chưa từng xảy ra tai nạn hay có tiền sử sử dụng ma tuý,…

4. Stress là một phần của công việc

Người ta vẫn hay bảo rằng nghề tài xế xe tải là nghề tự do, không gò bó 8 tiếng ngồi tại công ty hay chịu sự quản lý của cấp trên. Điều đó hoàn toàn sai!

Dù bạn tự lái xe của chính mình hay là nhân viên lái xe của một công ty thì cũng đều chịu áp lực về thời gian giao hàng. Sếp và đối tác không hề quan tâm hành trình của bạn, họ chỉ muốn bạn có mặt tại điểm giao hàng và đảm bảo an toàn cho hàng hoá.

Tài xế xe tải có trách nhiệm giao hàng đúng hẹn và nguyên vẹn

Tài xế xe tải có trách nhiệm giao hàng đúng hẹn và nguyên vẹn

Một bác tài chia sẻ rằng: Có những chuyến hàng vì thời tiết xấu, kẹt xe hay xe hư giữa đường khiến cho việc di chuyển chậm hơn so với dự kiến. Các tài xế trên xe phải thay phiên nhau lái, họ không dám dừng lại nghỉ ngơi dù chỉ một giờ vì sợ trễ hạn giao hàng.

Ngoài vấn đề này thì người theo nghề lái xe tải, nhất là xe tải đường dài còn phải đối mặt với vô vàn căng thẳng khác như:

  • Bất kỳ lúc nào tai nạn cũng có thể xảy ra
  • Lo lắng cho gia đình trong lúc vắng nhà
  • Bị lạc trong những chuyến xe đầu tiên…

5. Cabin là nhà, vô lăng là vợ

Nghề tài xế gắn liền với chiếc xe. Hầu hết thời gian trong ca làm của họ là ở trên cabin và đối diện với chiếc vô lăng.

Có những thời điểm hàng hoá nhiều thì gần như phải chạy xe cả tháng, không được gặp gia đình. Thế nhưng đã theo nghề này thì phải chịu cảnh “cabin là nhà, vô lăng là vợ”.

Bác tài phải dành thời gian trên xe nhiều hơn ở nhà

Bác tài phải dành thời gian trên xe nhiều hơn ở nhà

Có bác tài bộc bạch: “Nhớ nhà chứ, nhưng vì miếng cơm manh áo, có hàng là phải chạy, đâu thể nghỉ. Trầy trật mãi mới cưới được cô vợ chấp nhận cái nghề của chồng, thế mà chưa ở với nhau được mấy hôm lại bỏ vợ ở nhà một mình”.

Hay bác tài có con nhỏ nghẹn ngào chia sẻ: “Mỗi lần thấy bố về là bọn trẻ vui lắm. Nhưng rồi ở nhà được mấy hôm lại lái xe đi, nhìn bọn trẻ ngẩn ngơ trước đầu xe thấy mà xót”.

6. Tài xế xe tải làm không công nhiều giờ hơn bất kỳ nghề nào

Có nhiều cách thức tính lương cho tài xế xe tải nhưng phần lớn sẽ dựa vào số km giữa nơi nhận hàng và giao hàng. Điều đó có nghĩa, nếu xe không lăn bánh, tài xế sẽ không được tính tiền.

Vì vậy, so với những ngành nghề khác, tài xế xe tải sẽ phải làm không công nhiều giờ hơn. Chẳng hạn: Dừng xe để sửa chữa, dừng xe để ăn uống hay đôi khi việc bốc dỡ hàng tại điểm giao nhận cũng không được tính lương.

Điều này có vẻ không công bằng nhưng là thực tế đang diễn ra với ngành này.

7. Phải đối mặt với nạn mãi lộ, đạo chích

Ngày nay vấn nạn mãi lộ, đạo chích đã được lực lượng chức năng kiểm soát. Tuy nhiên, thỉnh thoảng trong các chuyến đi của mình, các tài xế đường dài cũng gặp phải tình trạng mất cắp gương chiếu hậu, bình ắc-quy, lốp xe,…

Vì vậy, khi đi qua những khu vực hẻo lánh, dù cơn buồn ngủ ập đến, các bác tài vẫn luôn cố gắng nhanh chóng vượt qua.

8. Không chỉ giỏi cầm vô lăng, người tài xế còn là một thợ gara lành nghề

Có lẽ những lần xe hỏng giữa đường đã tôi luyện cho các bác tài kỹ năng của một người thợ gara lành nghề. Việc thay lốp xe hay kiểm tra động cơ máy ở cabin không thể làm khó các tài xế xe tải.

Dù không thể thay thế người thợ sửa chữa nhưng các bác tài gần như hiểu rõ “bệnh tình” của chiếc xe và có thể tự xử lý những “bệnh vặt” của nó.

Những thách thức của nghề lái xe tải đã biến các bác tài thành những người thợ gara chuyên nghiệp

Những thách thức của nghề lái xe tải đã biến các bác tài thành những người thợ gara chuyên nghiệp

9. Vẫn có những nữ tài xế theo nghề lái xe tải

Có lẽ ai cũng nghĩ rằng nghề lái xe tải chỉ dành cho cánh đàn ông vì nặng nhọc và nguy hiểm. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số lượng nhỏ các nữ tài xế.

Dù cho họ đến với nghề này vì mưu sinh cuộc sống hay vì sở thích cá nhân thì cũng đã chứng minh rằng nữ giới cũng có thể làm những công việc của nam giới.

Các tài xế nữ cũng vững tay lái không thua kém gì cánh mày râu

Các tài xế nữ cũng vững tay lái không thua kém gì cánh mày râu

Với 9 sự thật ở trên, Xe Tải Radio hi vọng bạn đọc đã hiểu thêm về nghề lái xe tải – cái nghề lắm nguy hiểm nhưng cũng đầy thú vị.

Xe Tải Radio

 

♥ Chương trình đặc biệt với sự kết hợp giữa xetairadio.com và otophucuong.vn:

Mỗi 1 xe tải bán được từ giới thiệu của bạn, Phú Cường Auto sẽ gửi ngay: 2-5 TRIỆU ĐỒNG!
Liên hệ hotline để biết thêm thông tin: 0908 068 468

Chương trình đặc biệt của Xe Tải Radio và Phú Cường Auto dành cho các bác tài