9 KỸ NĂNG LÁI XE ĐƯỜNG TRƯỜNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

NGÀY ĐĂNG: 14/10/2021 | DANH MỤC: Xử lý tình huống

Bài thi sát hạch B1, B2 hay C sẽ gồm 3 phần: thi lý thuyết, thi sa hình và thi đường trường. Nhiều người cho rằng nếu vượt qua bài thi sa hình thì 99% là đã nắm chắc bằng B2 trong tay. Tuy nhiên, nếu không nắm được những kỹ năng lái xe đường trường, bạn hoàn toàn có thể bị rớt trong vòng thi cuối cùng.

Dưới đây là 9 kỹ năng quan trọng nhất mà không phải ai cũng biết.

1. Hiểu rõ vạch kẻ trên đường

Thông thường, khi lưu thông trên các đoạn đường trường bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của các vạch kẻ đường với hai màu vàng và trắng. Trong đó vạch kẻ màu vàng sử dụng để phân tách đường hai chiều và vạch kẻ trắng để phân chia các làn xe cùng chiều.

Cần phân biệt vạch kẻ trắng và vạch kẻ vàng

Cần phân biệt vạch kẻ trắng và vạch kẻ vàng

Do đó, khi lái xe trên các đoạn đường trường này bạn phải hiểu rõ các loại vạch kẻ để điều chỉnh phạm vi lái xe hợp lý nhất.

2. Kỹ năng vượt xe khác

Một trong những kỹ năng lái xe đường trường quan trọng nhưng rất nhiều người thực hiện chưa chính xác chính là kỹ năng vượt.

Theo đó, khi có ý định vượt một phương tiện đang cùng tham gia giao thông, bạn phải áp dụng khả năng quan sát, phán đoán từ hai bên để tìm một khoảng trống thuận lợi cho hành động vượt của mình. Ngoài ra, bạn cần phải nắm được cách bật xi nhan, ấn còi, và quan trọng là phải vượt lên từ bên trái như vậy mới đảm bảo an toàn khi vượt.

Sau khi vượt thành công, việc tiếp theo là đưa xe quay lại lưu thông đúng làn đường. Lúc này bạn cần chú ý cẩn thận mực độ giao thông hiện có trên đường, đồng thời bật xi nhan xin đường để trở về đúng làn theo quy định.

Nắm được kỹ năng vượt xe đúng cách sẽ giúp bạn luôn lưu thông một cách an toàn không chỉ cho bản thân mà còn cho cả người đi trên đường.

Vượt xe là một kỹ năng lái xe đường trường quan trọng

Vượt xe là một kỹ năng lái xe đường trường quan trọng

3. Kỹ năng nhường đường

Khi xe sau muốn vượt, xe trước cần xem xét nhường đường, vì vậy ngoài kỹ năng vượt thì người thi cũng cần biết kỹ năng nhường.

Dưới đây là 6 quy tắc nhường đường mà người điều khiển giao thông cần nằm lòng:

  • Nhường đường cho người đi bộ hoặc người khuyết tật đang băng qua đường.
  • Khi chuyển hướng, bạn cần nhường đường cho người đi bộ, người đi xe đạp và người đi ngược chiều. Chỉ chuyển hướng khi thấy không gây trở ngại hay nguy hiểm cho người khác.
  • Khi gặp xe ưu tiên hãy giảm tốc độ, tránh hoặc dừng sát lề phải để nhường cho xe ưu tiên.
  • Với những đoạn đường giao nhau, nếu không có biển báo phải đi theo vòng xuyến thì nhường cho xe đi từ bên phải, nếu có thì nhường xe đi từ bên trái. Trường hợp giao nhau giữa đường ưu tiên và không ưu tiên, đường chính và đường phụ thì cần thì xe ở đường không ưu tiên/ đường phụ cần nhường cho xe ở đường ưu tiên/ đường chính từ mọi hướng.
  • Xe xuống dốc sẽ nhường đường cho xe lên dốc.
  • Khi muốn nhập vào đường cao tốc bạn cần phát tín hiệu đèn xi nhan và nhường đường cho xe đang chạy trên đường. Khi đảm bảo an toàn mới nhập vào làn đường.

Khi bắt đầu vào đường cao tốc cần quan sát kỹ và nhường cho xe đang chạy trên đường

Khi bắt đầu vào đường cao tốc cần quan sát kỹ và nhường cho xe đang chạy trên đường

Ngoài ra, trong quá trình di chuyển khi nghe thấy tiếng xe phía sau bóp còi và xin nhường đường bạn cần có phải có kỹ năng quan sát tốt để đưa ra quyết định có nhường hay không vì trong nhiều trường hợp xe đi theo đoàn và rất có thể bạn sẽ bị dạt ra khỏi lề. 

4. Kỹ năng tăng tốc và giảm tốc

Kỹ năng tăng và giảm tốc đúng thời điểm cũng là một trong những kỹ năng người lái xe cần nắm được khi lái xe đường trường. Việc tăng tốc và giảm tốc dựa vào tình hình, mức độ dân cư trong các khu vực đi qua và những yếu tố khác xảy ra trên dường.

Khác với các kỹ năng trước, kỹ năng này cần người lái phải luyện tập nhiều để hình thành thói quen cũng như khả năng quan sát, phán đoán tốt hơn.

5. Kỹ năng lái xe trên đoạn đường có nhiều khúc cua

Đoạn đường có nhiều khúc cua được mệnh danh là một trong những đoạn đường nguy hiểm và khó nhằn nhất đối với những người thi lái đường trường vì nó dễ làm người lái bị lạc tay lái, chạy sai làn ảnh hưởng đến các phương tiện khác.

Với người mới, kỹ năng cua thường yếu

Với người mới, kỹ năng cua thường yếu

Do đó, học kỹ năng lái xe trên đoạn đường có nhiều khúc cua là điều bạn cần phải chuẩn bị tốt trước khi đi vào bài thi đường trường.

Người lái cần để ý đến các phân đoạn gồ ghề được bố trí tại các khúc cua. Lúc đó nếu chạy sai làn sẽ dễ dàng cảm thấy sự gập ghềnh mà ý thức được để điều chỉnh phương, tốc độ và tay lái quay về sao cho phù hợp nhất.

6. Kỹ năng lái xe đường trường vào ban đêm

Ban đêm tầm nhìn thường bị giảm đi, đồng thời những tác động từ cơ thể dễ làm sao nhãng hành vi lái xe. Vì vậy, việc lái xe đường trường vào ban đêm khó hơn so với ban ngày.

Đầu tiên, bạn cần phải biết cách để mở đèn xe cả phía trước và phía sau ngay từ lúc trời đã bắt đầu chập choạng tối. Tiếp theo cần phải lưu ý về tín hiệu phát ra khi có những xe chạy cùng và ngược chiều với mình.

7. Kỹ năng đánh vô lăng khi lưu thông trên đường trường

Đánh lái là một kỹ năng lái xe đường trường cơ bản mà ai cũng phải có

Đánh lái là một kỹ năng lái xe đường trường cơ bản mà ai cũng phải có

Đánh vô lăng là một kỹ năng quan trọng đối với người lái xe ô tô, xe tải. Để có thể thành thục được kỹ năng này bạn cần phải luyện tập hàng ngày và luôn ý thức được về hành vi của mình khi di chuyển trên đường. 

Thông thường, bạn sẽ đặt tay tại vị trí 3 giờ và 9 giờ trên vô lăng. Đồng thời giữ yên tay tại vị trí đó và chỉ cần quay vô lăng để điều khiển bánh xe.

8. Không rà phanh khi xuống dốc

Thỉnh thoảng trong bài thi đường trường, bạn sẽ gặp phải những con dốc đứng.

Trước loại địa hình như vậy nhiều người hay có thói quen rà phanh khi xuống dốc khiến xe bị trì và dễ bị mất phanh khi xuống dốc. Do đó nắm được kỹ năng lái xe chuẩn khi xuống dốc sẽ giúp bạn luôn đảm bảo an toàn và tự tin khi lái xe qua những đoạn đường này.

Đầu tiên, bạn phải biết cách điều chỉnh tốc độ an toàn của xe khi xuống dốc ở mức có thể kiểm soát được mà ít phải sử dụng phanh. Thay vào đó chúng ta sử dụng ga và để xe chạy theo quán tính.

Ngoài ra, nắm được cách để số đối với từng loại dốc khác nhau sẽ giúp bạn làm chủ được tốc độ của mình và ít phải hoang mang, lo lắng.

9. Kỹ năng căn đường

Một trong những kỹ năng căn bản nhưng không kém phần quan trọng cho bài thi đường trường là căn đường khi lái và tránh xe. Kỹ năng này sẽ giúp bạn ứng phó được với những tình huống va chạm bất ngờ, giảm được thiệt hại không đáng có.

Kỹ năng căn đường rất quan trọng

Kỹ năng căn đường rất quan trọng

Khi đang lái để xác định vị trí của xe, người lái cần lấy vị trí của mình chiếu xuống mặt đường để làm chuẩn và so chiếu với tim đường. Nếu lệch phải so với tim đường, nghĩa là bạn đang chạy về bên phải, nếu lệch trái 35-45 cm là đang chạy giữa đường, còn lệch trái hơn 45 cm là đang chạy về bên trái.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn bạn cũng cần giữ khoảng cách với những phương tiện xung quanh. Hãy chú ý biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” và đảm bảo căn đúng khoảng cách theo hiệu lệnh của nó.

Khi đã thành thạo 9 kỹ năng lái xe đường trường này cùng chút bình tĩnh, vòng thi sát hạch cuối cùng sẽ trở nên đơn giản hơn với bạn. Chúc bạn sớm vượt qua bài thi sát hạch và sở hữu chiếc bằng trong tay.

Xe Tải Radio

 

♥ Chương trình đặc biệt với sự kết hợp giữa xetairadio.com và otophucuong.vn:

Mỗi 1 xe tải bán được từ giới thiệu của bạn, Phú Cường Auto sẽ gửi ngay: 2-5 TRIỆU ĐỒNG!
Liên hệ hotline để biết thêm thông tin: 0908 068 468

Chương trình đặc biệt của Xe Tải Radio và Phú Cường Auto dành cho các bác tài