14 KINH NGHIỆM QUÝ GIÁ KHI LÁI XE SỐ SÀN VÀ SỐ TỰ ĐỘNG

NGÀY ĐĂNG: 20/10/2021 | DANH MỤC: Xử lý tình huống

Trên thị trường có hai loại xe ô tô là xe số sàn và số tự động.

Nhiều người bảo rằng xe số tự động là phiên bản nâng cấp, cải tiến của xe số sàn. Điều đó cũng đúng, tuy nhiên giữa hai dòng xe này có một vài điểm khác nhau trong cách vận hành.

Vì vậy, khi chuyển từ xe số sàn sang số tự động và ngược lại, người điều khiển cần thay đổi một vài thói quen để đảm bảo an toàn cho chính bản thân. Để thực hiện điều này, hãy cùng Xe Tải Radio tìm hiểu sâu hơn về 2 loại xe này nhé!

Xe số sàn và số tự động có gì khác nhau?

Nếu như bạn là người đã từng trải nghiệm qua xe số sàn và xe số tự động thì bạn có thể nhận thấy điểm khác biệt lớn nhất của 2 loại xe này nằm ở cách lên số và trả số.

Trong đó, xe số sàn thì bạn phải vào và trả số theo sự thay đổi tốc độ của xe. Sự kết hợp ăn ý và nhuần nhuyễn giữa chân ga, chân phanh, cần số và bàn đạp côn là yêu cầu mà bạn cần phải thực hiện tốt để bảo đảm xe được lưu thông một cách an toàn và thuận tiện nhất.

Khi lái xe số sàn cần chú ý chân ga, chân phanh

Khi lái xe số sàn cần chú ý chân ga, chân phanh

Ngược lại, đối với xe số tự động thì việc chuyển số là hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần ngồi lên xe, khởi động máy và vào số là có thể di chuyển được.

Ngoài ra, trong suốt chặng đường di chuyển, số cũng được chuyển một cách hoàn toàn tự động mà bạn không cần phải dùng đến cần số, giúp người lái thoải mái và thư thái hơn khi lái xe, đặc biệt là các chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, cũng chính bởi sự tiện lợi này mà xe số tự động ít được các anh “thích làm chủ cuộc chơi” ưa chuộng. Vì họ thích được làm chủ tốc độ của mình.

Xe số sàn và xe số tự động, xe nào an toàn hơn?

Theo nhiều người đã từng trải nghiệm hai loại xe này nói rằng họ cảm thấy lái xe số sàn đem lại cảm giác an toàn hơn xe số tự động.

Mọi người cho rằng xe số sàn an toàn hơn xe số tự động

Mọi người cho rằng xe số sàn an toàn hơn xe số tự động

Sở dĩ nhiều người đưa ra ý kiến này bởi trong những trường hợp xảy ra sự cố họ thường có xu hướng luống cuống, không kiểm soát được tốc độ của mình và theo thói quen họ sẽ đạp chân phanh để kìm hãm lại tốc độ của mình. Tuy nhiên, do tâm lý đã làm họ đạp nhầm chân.

Đối với xe số sàn thì khi đạp nhầm chân phanh và chân côn thì sẽ làm cắt côn khiến xe bị chết máy và dừng lại. Còn đối với khi lái xe tự động, nếu đạp chân phanh nhầm thành chân ga thì xe bị rồ và tăng tốc nhanh hơn tốc độ ban đầu nên vô cùng nguy hiểm cho tính mạng của người lái và người đi đường.

Mặc dù kinh nghiệm là như vậy nhưng thật sự sẽ không có một câu trả lời chính xác cho việc lái xe số sàn và số tự động thì loại xe nào sẽ an toàn hơn. Để lái xe an toàn ngoài việc dựa vào đặc tính của xe, điều mà bạn cần làm được đó là phải thực sự am hiểu về loại xe của mình, nghiên cứu, rèn luyện, trau dồi kỹ năng lái xe để đảm bảo bạn luôn trong tình thế chủ động dù có lái bất kỳ loại xe nào.

7 kinh nghiệm lái xe số sàn quý giá dành cho bác tài mới

1. Phối hợp nhịp nhàng giữa chân côn và chân ga

Hiểu và phối hợp nhịp nhàng giữa chân côn và chân phanh là việc rất quan trọng

Hiểu và phối hợp nhịp nhàng giữa chân côn và chân phanh là việc rất quan trọng

Để giúp xe hoạt động êm ái, giảm thiểu khả năng hao mòn và không bị ì trong quá trình sử dụng thì việc phối hợp nhịp nhàng giữa chân côn và chân ga là điều không thể thiếu đối với người lái xe ô tô. 

Kỹ năng này đòi hỏi người lái phải biết tận dụng chân côn tức là chân côn phải được cắt hoàn toàn khi chuyển số xe số sàn để tránh gây giật hay dừng xe đột ngột khi lưu thông trên các đoạn đường xấu. Chỉ khi sử dụng đúng cách các thao tác cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga, bạn mới có thể tự tin lưu thông trong quá trình lái xe.

2. Luyện tập thuần thục kỹ năng đề pa

Một tình trạng mà các tài xế hay gặp phải trong quá trình sử dụng xe đó là xe hay bị chết máy do nhả côn quá đà khi đề pa hay tình trạng mỏi tay chân khi thực hiện liên hoàn thao tác côn – phanh chân/ tay – ga trong quá trình lên/ xuống dốc.

Do đó, để có thể giữ xe lên/ xuống dốc một cách an toàn, người lái cần phải luyện tập kỹ năng sử dụng kết hợp “côn – ga” nhuần nhuyễn để có thể tự điều chỉnh, tăng giảm hay mớm ga trong quá trình lên/ xuống dốc.

3. Chú ý khi dùng phanh tay

Phanh là một yếu tố hết sức quan trọng đối với xe, đặc biệt khi di chuyển trên những đoạn đường dài, qua những con đường đèo, dốc khó khăn, khúc khuỷu.

Cần sử dụng phanh tay đúng cách

Cần sử dụng phanh tay đúng cách

Tuy nhiên phanh được tạo ra không phải chỉ để thực hiện mục đích ngăn xe dừng khi đang chạy mà còn có tác dụng lớn hơn đó là giữ xe đứng yên khi đã dừng. Vì thế nếu bạn luôn lạm dụng phanh tay để đề pa trên dốc và siết phanh khi xuống dốc, điều này vô tình tạo ra tác động ngược khó lường đối với xe của bạn.

4. Không về số N (số mo)

Là một người đã từng chạy xe số sàn qua nhiều cung đường, tôi nhận thấy rằng việc cho xe về số N khi đang chạy là một hành động vô bổ, vừa không có ích lại tạo ra quán tính lớn đẩy xe lao về phía trước khiến người lái không kiểm soát được tốc độ của mình để kịp thời xử lý khi có những tình huống trở ngại xảy ra.

5. Vượt xe đúng cách

Một kinh nghiệm khác khi lái xe số sàn trên đường đó là việc vượt xe. Vì vậy, để vượt một cách hiệu quả, bạn nên cho xe vế số 3, đệm chân phanh và kết hợp dùng xi nhan hay còi để phát tín hiệu đối với các xe đi trước và sau.

Hãy bấm còi để phát tín hiệu khi bạn muốn vượt

Hãy bấm còi để phát tín hiệu khi bạn muốn vượt

6. Không lạm dụng chức năng của chân côn

Nhiều người khi mới sử dụng xe ô tô số sàn thường có thói quen giữ chân trên chân côn thường xuyên. Tuy nhiên, đây là một thói quen xấu dễ làm côn mau hỏng.

Ngoài ra, khi cần phanh bạn cũng không nên đạp phanh và côn lúc xe vào cua để tránh xe bị tình trạng gằn máy hay chết máy.

7. Tránh khởi động xe và đi ngay vào buổi sáng

Thông thường sau một đêm ở trạng thái nghỉ ngơi, dầu trong động cơ ô tô sẽ lắng xuống và chỉ còn một lớp mỏng bám tại buồng đốt và hệ thống xi lanh.

Do đó, khi khởi động động cơ vào buổi sáng bạn cần đợi từ 5-10 phút để dầu trong xe kịp bơm vào xi lanh để xe có thể hoạt động một cách trơn tru nhất cho ngày dài làm việc.

7 kinh nghiệm trong những lần đầu lái xe số tự động

8. Hiểu rõ cần số xe của mình

Tưởng như đơn giản nhưng việc làm quen với xe trước khi cầm lái là một việc vô cùng quan trọng.

Với mỗi dòng xe khác nhau của các hãng xe khác nhau thông thường sẽ được thiết kế những hộp số khác nhau. Điều này cũng làm cho các đường rãnh di chuyển cần số của mỗi xe khác nhau, với những quy tắc như sau P – R – N – D – M (đối với xe sang số bán tự động) và các bước 1 2 3 (dành cho xe lưu chuyển đường đèo núi hay khởi hành ngang dốc).

Có sự khác biệt trong cách vận hành cần số của mỗi xe

Có sự khác biệt trong cách vận hành cần số của mỗi xe

Như vậy, tập lái và tìm hiểu về cần số vừa giúp tăng hiệu quả khi lái, vừa giúp tạo ra được cảm giác tự tin, thoải mái trên suốt chặng hành trình cầm lái.

9. Hiểu các cấp số

Lái xe số tự động giúp người lái dễ dàng thực hiện các thao tác.

Tuy nhiên, cũng bởi vì sự tiện lợi này nên nhiều người dùng mới chưa biết đến chức năng của các cấp số như “+/-”, D, “M1, M2, L1, L2” hay S.

Các cấp số này có tác dụng hỗ trợ người lái trong vượt xe, đổ đèo hoặc xuống dốc. Chính vì vậy, am hiểu những quy tắc cho từng chế độ sẽ giúp người lái điều chỉnh tốc độ xe một cách hợp lý trên suốt chặng đường di chuyển.

10. Lái xe bằng chân phải và cho chân trái nghỉ

Bởi vì xe số tự động được trang bị hộp số tự động nên sẽ rất nguy hiểm nếu như người lái đạp đồng thời chân phanh và chân ga. Do đó để kiểm soát xe tốt hơn trong những tình huống khẩn cấp, bạn chỉ nên dùng chân phải để hãm phanh và ga.

11. Hạn chế tăng tốc đột ngột

Tăng tốc đột ngột có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc

Tăng tốc đột ngột có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc

Trong quá trình lưu thông, đặc biệt tại các điểm dân cư, đô thị đông đúc hay di chuyển trên những đoạn đường đèo, dốc để tránh tình trạng xe đột ngột bị tăng tốc, theo nhiều người lái xe có kinh nghiệm cho biết bạn đừng nên đạp ga trong quá trình chuyển cần số từ vị trí P sang vị trí N nếu không muốn gây ra những hậu quả khó lường.

12. Có kỹ năng xử lý xe bị mất phanh

Đang lưu chuyển trên đường và không may xe bị mất phanh, bạn làm gì?

Điều cần làm đầu tiên đó là bạn phải giữ được sự bình tĩnh. Sau đó thực hiện hãm phanh bằng số đến các số thấp D1, D2, D3 hay 1, 2, 3. Khi nhận thấy tốc độ đã giảm, bạn kéo phanh tay từ từ để làm giảm tốc độ của xe.

Trong trường hợp nguy hiểm như xe đang chạy trên đường đèo thì phương án tốt nhất sau khi hãm xe là bạn cần điều chỉnh hướng để xe đi vào đường lánh nạn hay tỳ xe của mình vào vách núi để đảm bảo được mức an toàn nhất có thể.

13. Kinh nghiệm xử lý khi xe bị kẹt chân ga

Khi xe gặp sự cố bị kẹt chân ga, phương án tốt nhất lúc này là bạn chuyển cần số về N nhằm mục đích ngắt truyền động, sau đó tiếp tục dùng chân phanh để hãm tốc độ cho đến khi xe dừng hẳn. 

Lưu ý trong trường hợp này bạn không được tắt động cơ máy mà hãy luôn giữ động cơ ở mức hoạt động bình thường.

14. Kinh nghiệm dừng xe khi đèn đỏ

Cần cẩn thận cả khi dừng đèn đỏ

Cần cẩn thận cả khi dừng đèn đỏ

Tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế áp dụng thì không hề dễ dàng chút nào, bởi nếu không thật sự tỉnh táo trong lúc dừng bạn có thể gây ra tai nạn từ phía sau xe. Do đó, cần chú ý cho xe về số N, kéo phanh tay để hãm khi dừng trước đèn đỏ, đồng thời quan sát và phán đoán tình hình để đỗ ở vị trí phù hợp.

Có nhiều người mua xe lần đầu thường hỏi nhân viên tư vấn rằng nên chọn xe số sàn hay tự động. Nếu nắm chắc 14 kinh nghiệm lái xe trên đây, bạn có thể tự tin trải nghiệm cả 2 dòng xe này và lựa chọn con xe mà mình yêu thích.

Xe Tải Radio

 

♥ Chương trình đặc biệt với sự kết hợp giữa xetairadio.com và otophucuong.vn:

Mỗi 1 xe tải bán được từ giới thiệu của bạn, Phú Cường Auto sẽ gửi ngay: 2-5 TRIỆU ĐỒNG!
Liên hệ hotline để biết thêm thông tin: 0908 068 468

Chương trình đặc biệt của Xe Tải Radio và Phú Cường Auto dành cho các bác tài